""

Phân tích công việc – Định hướng nghề nghiệp theo DISC

Phân tích công việc

Hiện nay, các bạn trẻ thường rất khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề theo học trong tương lai. Lý do là họ không nhận ra được điểm mạnh và yếu của bản thân. Biểu đồ DISC sẽ cung cấp những phân tích và tính toán chi tiết về bản tính con người với mức độ chính xác cao. Hãy cùng chúng tôi phân tích công việc phù hợp với bạn qua bài viết sau nhé!

Phân tích công việc theo biểu đồ DISC là gì?

DISC đo lường các khía cạnh của tính cách cá nhân. Nó không phải là một phương pháp để đánh giá trí thông minh, năng khiếu hay sức khỏe tinh thần, mà tập trung vào mô tả các hành vi của con người trong các tình huống khác nhau.

Ví dụ, DISC phân tích cách bạn đối phó với thách thức, cách bạn ảnh hưởng đến người khác, cách bạn ưa thích hành xử, thái độ đối tuân thủ với các quy tắc. Nó đo lường các xu hướng, sở thích và mẫu hành vi của cá nhân. Đây là các đặc điểm chủ yếu của mô hình DISC ban đầu.

Công cụ phân tích công việc phù hợp nhất
Công cụ phân tích công việc phù hợp nhất

Điều gì khiến giới trẻ ngày nay cần phân tích công việc?

Việc lựa chọn nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của mỗi người. Vì vậy, trước khi khám phá chi tiết về các nghề theo thần số học, hãy cùng nhau điểm qua bốn sai lầm phổ biến khi lựa chọn nghề nghiệp:

Lựa chọn ngành nghề hot, chọn theo phong trào

Ngày nay, giới trẻ thường lựa chọn nghề theo những ngành hot, theo sát các phong trào vì tin rằng những lĩnh vực này đang phát triển và có tiềm năng kiếm được nhiều tiền.

Tuy nhiên, họ thường không nhận ra rằng một “trend” chỉ phù hợp với một thời điểm nhất định. Khi có quá nhiều người cùng nhảy vào thị trường lao động đó, sẽ rất dễ bị bão hoà.

Chọn việc theo sự sắp xếp của gia đình

Trong xã hội hiện nay, việc cha mẹ chi phối, định hướng, ép buộc con cái thi vào một trường hoặc làm việc ở một doanh nghiệp cụ thể đã trở nên phổ biến.

Hành động này thường gây ra sự áp đặt hoặc thậm chí là ép buộc con phải theo đuổi những ngành nghề mà cha mẹ mong muốn. Kết quả làm cho con cái chịu áp lực, khó có cơ hội để phát triển, khám phá tài năng thật sự của mình.

Chọn nghề để ra oai với người khác

Ngày nay, nhiều bạn trẻ thường bị cuốn hút bởi sự lấp lánh của một số ngành nghề mà không nhận ra rằng để thành công trong nghề đó cần có tố chất, năng khiếu đặc biệt.

Hậu quả của việc này là các bạn dễ mất tự tin vào khả năng, quyết định của bản thân. Do đó, việc chọn một nghề phù hợp là điều quan trọng nhất vì nó sẽ giúp bạn vượt qua những thời kỳ buồn chán, khó khăn và thử thách mà nghề nghiệp mang lại.

Chọn nghề để ra oai với người khác
Chọn nghề để ra oai với người khác

Ứng dụng biểu đồ DISC trong phân tích công việc

Trắc nghiệm DISC được phổ biến sử dụng trong quá trình phân tích công việc. Nó giúp các công ty hiểu rõ hơn về tính cách, điểm mạnh và điểm yếu của từng cá nhân, đặc biệt là cách họ phản ứng trong các tình huống thử thách, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề. Nhờ đó, các nhà tuyển dụng có thể lựa chọn ứng viên phù hợp nhất cho các vị trí công việc.

Mỗi nhóm người có đóng góp gì cho team, phù hợp với công việc nào

Các cá nhân thuộc nhóm D tập trung vào các mục tiêu lớn, kết quả rõ ràng. Họ thiết lập giá trị, đặt ra khung thời gian, đánh giá kết quả một cách cụ thể. Là những tổ chức chủ chốt, họ có khả năng lãnh đạo nhóm theo một hướng nhất định.

Những người thuộc nhóm I giải quyết vấn đề sáng tạo, có cái nhìn sắc bén. Họ khéo léo trong việc khuyến khích, thúc đẩy hành động của đồng đội, duy trì sự hài hòa, tránh xung đột không cần thiết. Nhóm I duy trì không khí làm việc tích cực bằng sự nhiệt tình, lạc quan và khiếu hài hước vui vẻ.

Những thành viên của nhóm S đáng tin cậy, kiên nhẫn, biết lắng nghe, làm việc hài hòa nhất có thể với nhóm. Họ nỗ lực để đạt được sự đồng thuận và sẵn sàng giải quyết những xung đột khi chúng xảy ra.

Trong khi đó, nhóm C chuyên tâm vào các chi tiết, quy trình. Họ suy nghĩ cẩn thận về cách thức hoạt động của mọi đề xuất, đưa ra ước tính thực tế, chỉ ra những vấn đề có thể xảy ra với kế hoạch. Họ cam kết hoàn thành nhiệm vụ một cách cẩn thận, có trách nhiệm cao.

Đóng góp của từng nhóm người với team
Đóng góp của từng nhóm người với team

Phân tích công việc theo điểm yếu của từng nhóm người dẫn tới các công việc khác nhau

Những người có phong cách tính cách D thường có xu hướng muốn kiểm soát mọi thứ, vì họ thích đảm nhận vai trò lãnh đạo. Đôi khi, họ có thể có thái độ tranh luận, không lắng nghe ý kiến của người khác. Họ không ưa sự lặp lại, có thể bỏ qua những chi tiết nhỏ và vụn vặt trong một tình huống, dù có thể là quan trọng.

Nhóm I quan tâm nhiều đến việc làm hài lòng mọi người và được yêu thích hơn là đạt được kết quả cụ thể. Tuy nhiên, họ có thể không luôn là người lắng nghe tốt, đôi khi dùng quá nhiều cử chỉ, biểu hiện để giao tiếp.

Nhóm S thích có sự ổn định, dẫn đến sự khó linh động khi phải thay đổi. Họ mong muốn làm hài lòng mọi người, gặp khó khăn khi phải từ chối. Vì tính cách thụ động, tránh xung đột của họ.

Kiểu tính cách C thường thể hiện tránh xung đột, thay vì tranh luận. Họ có xu hướng tránh xung đột hơn là đối đầu, thường khó để thể hiện cảm xúc của mình. Họ cần ranh giới để cảm thấy thoải mái trong công việc và các mối quan hệ. Đôi khi, những người thuộc nhóm C có thể bị ràng buộc bởi các quy trình.

Phân tích công việc theo điểm yếu của từng nhóm người
Phân tích công việc theo điểm yếu của từng nhóm người

Kết luận

Dựa trên hiểu biết về tâm lý, tính cách cá nhân, phân tích công việc theo biểu đồ DISC có thể trở thành nguồn cảm hứng để bạn khám phá, phát triển sự nghiệp của mình. Chúng ta chỉ có một cuộc sống để sống, hãy làm cho nó trở nên đáng nhớ và ý nghĩa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *