""

MBTI ESTP Là Gì? Nét Đặc Trưng Và Nhóm Tính Cách Phù Hợp

MBTI ESTP

MBTI ESTP chắc chắn là điều thắc mắc của nhiều người hiện nay. Nhóm ESTP được phân tích theo trắc nghiệm tính cách MBTI, được xem là tính cách phổ biến trong xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý, kinh doanh, thể thao,… Phân loại này có những đặc điểm độc đáo khiến nhiều người tò mò và muốn hiểu rõ hơn. Vậy để TRA CỨU THẦN SỐ HỌC chia sẻ ngay bây giờ nhé!

Bạn hiểu gì về MBTI ESTP?

ESTP là một trong 16 nhóm phân loại tính cách của trắc nghiệm MBTI (Myers Briggs Type Indicator), được viết tắt từ: Extraversion – hướng ngoại, Sensing – giác quan, Thinking – lý trí, Perceiving – linh hoạt. Những người sở hữu đặc điểm này thường thích giao tiếp, tận hưởng cuộc sống ở hiện tại, chú trọng vào các chi tiết hơn là nhìn mọi thứ tổng quát.

Nhóm tính cách ESTP
Nhóm tính cách ESTP

Ngoài ra, người mang tính cách MBTI ESTP thường đánh giá mọi việc cực kỳ logic dựa vào giá trị khách quan hơn mặt cảm xúc cá nhân. Đặc biệt, không thích ràng buộc bởi kế hoạch cố định mà đam mê điều chỉnh tình hình thực tế một cách linh hoạt. Theo thống kê, khoảng 4 – 10% dân số toàn cầu thuộc nhóm ESTP, khá phổ biến trong xã hội hiện nay.

Khám phá những nét tính cách đặc biệt của nhóm MBTI ESTP

Được biết đến với tính quyết đoán, khả năng ngoại giao xuất sắc, ESTP luôn có cái nhìn rõ ràng trong giải quyết vấn đề thành công. Ngoài ra, còn sở hữu những đặc điểm linh hoạt như sau:

Nhóm ESTP thích ở trung tâm sự chú ý

Nhóm tính cách này rất đam mê trở thành trung tâm của sự chú ý, mong muốn được mọi người thừa nhận. Với khao khát ưu tiên, không thích bị bỏ qua lời nói và hành động cá nhân, thích hợp đảm nhận vai trò lãnh đạo và xuất sắc đưa ra quyết định chỉ đạo.

Nét tính cách MBTI ESTP táo bạo, mạo hiểm

ESTP sở hữu khả năng phản ứng nhanh nhẹn cũng như giải quyết vấn đề linh hoạt. Xuất phát từ yếu tố Perceiving, nhóm người ít lên kế hoạch mà không ngần ngại dấn thân vào nhiều thử thách. Dù gặp thất bại, vẫn luôn biết cách vực dậy nhanh chóng, sẵn sàng truyền động lực cho mọi người xung quanh.

Nét tính cách táo bạo, mạo hiểm
Nét tính cách táo bạo, mạo hiểm

Hoà đồng và thẳng thắn

Mang trong mình lối sống hướng ngoại, người thuộc ESTP không ngại ở trong đám đông và thường tận dụng mọi cơ hội thiết lập mối quan hệ xã hội. Điểm nổi bật của MBTI ESTP thể hiện ở cách giao tiếp thẳng thắn, tích cực và thuyết phục người khác đúng trọng tâm.

Nhược điểm tính cách bốc đồng

Sự tập trung vào các dự định hiện tại thực tế mang tính ngẫu nhiên, đưa ra quyết định dựa vào cảm giác. Để hoạt động hiệu quả hơn, ESTP cần sự hỗ trợ từ đồng nghiệp. Dù đôi khi bốc đồng, hành động chống đối vô lý nhưng nhóm người này vẫn giữ được nét quyết đoán ở thời điểm hiện tại.

MBTI ESTP thiếu tinh tế, hành động cảm tính

Mặc dù thuộc kiểu không sợ giao tiếp, nhưng đôi khi dễ làm tổn thương người khác do sự thẳng thắn. Có thể tập trung quá nhiều vào hiện thực logic mà thường bỏ qua cảm xúc và nhu cầu của mọi người xung quanh. Tính dũng cảm, mạo hiểm mang điểm tích cực nhưng đôi khi hành động không suy nghĩ đến hậu quả rất dễ gây mâu thuẫn.

Nhóm người ESTP phù hợp với nghề nghiệp gì?

Dựa vào phân tích trắc nghiệm MBTI, có thể kết luận nhóm tính cách này thích hợp nghề nghiệp đòi hỏi logic, mạo hiểm, môi trường tiếp xúc nhiều người. Dưới đây là một số công việc hợp lý nhất cho MBTI ESTP:

 • Ngành liên quan địa chất, sinh vật học, kỹ thuật sửa chữa, sản xuất, giám sát chất lượng,…

 • Lĩnh vực khoa học, đời sống như nhà tâm lý học, mô trường học, kỹ thuật viên nông nghiệp,…

 • Ngành giáo dục: Giảng viên, quản trị thư viện, giáo viên,..

 • Nghề kinh doanh – tài chính như quản trị, đầu tư, phân tích tài chính, doanh nhân.

 • Khối nghề nghiệp đặc thù: Lính cứu hoả, thám tử, công an, diễn viên.

 • Công việc văn phòng và quản lý xây dựng: Nhân sự, kiểm toán, kỹ sư, nhà thầu, kiến trúc sư,…

Nghề nghiệp phù hợp với người nhóm MBTI ESTP
Nghề nghiệp phù hợp với người nhóm MBTI ESTP

Những người thuộc ESTP hợp nhóm tính cách nào?

Nhóm người thuộc MBTI ESTP cảm thấy bị thu hút bởi những người có trí tuệ, biết thể hiện bản thân một cách tinh tế và pha chút bí ẩn. Trong quá trình xây dựng mối quan hệ, ISFJ và ISTJ phù hợp nhất bởi nét tính cách bổ sung tốt cho nhau, coi trọng cuộc sống cũng như thỏa mãn mong muốn của ESTP.

Bên cạnh đó, INFP và INTP lại là nhóm người đối lập, mâu thuẫn với mong muốn tương lai của những người ESTP. Trong đó, INTP tỏ ra khá xa cách bởi tính tự lập, lý trí. Phân loại tính cách INFP thường trầm lặng, hướng nội trái lại với ESTP thể hiện bản thân trực tiếp và thích được chú ý.

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách MBTI ESTP

Bạn dễ dàng nhận thấy khả năng thu hút của nhóm tính cách ESTP qua những người nổi tiếng. Mỗi cá nhân đạt được thành công trong từng lĩnh vực khác nhau như:

 • Cựu tổng thống Donald Trump

 • Nhà phát minh bóng đèn sợi đốt Thomas Edison.

 • Vận động viên bộ môn tennis: Jimmy Connors.

 • Ca sĩ Madonna, Miley Cyrus.

 • Diễn viên Jack Nicholson, Samuel L. Angelina Jolie, Eddie Murphy, Jackson,…

Trên đây là những khám phá chi tiết về nhóm tính cách MBTI ESTP – những cá nhân sáng tạo, tư duy linh hoạt. Hy vọng nội dung từ TRA CỨU THẦN SỐ HỌC giúp bạn có cái nhìn toàn diện về kiểu đặc trưng hướng ngoại, giàu năng lượng của những người thuộc ESTP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *