""

Bài Test Disc – Khám Phá Tính Cách Chuẩn Quốc Tế Chính Xác

dics

Bài test Disc là một trong những công cụ phổ biến top đầu hiện nay thường dùng để khám phá bản thân và mối quan hệ xung quanh. Với khả năng tối ưu phân tích xu hướng cũng như hành vi tính cách, Disc không chỉ giúp bạn tìm được đường đi lý tưởng của cuộc đời mà còn xây dựng những mối quan hệ hiệu quả, đọc bài viết dưới của Tra Cứu Thần Số Học để tìm hiểu thêm về công cụ này nhé.

Tìm hiểu về bài test Disc là gì?

Disc là một công cụ phân tích tâm lý mạnh mẽ giúp khám phá và hiểu sâu hơn về các đặc điểm tính cách cũng như hành vi của mỗi người. Được tạo ra bởi nhà tâm lý học danh tiếng William Moulton Marston, bài test DISC phân loại tính cách thành bốn nhóm chính như cái tên của nó: D, I, S, C.

Mỗi một nhóm đều có những đặc điểm riêng biệt và từ đó tùy vào nhóm tính cách sẽ giúp bạn nắm bắt rõ hơn về bản thân cũng như lối phát triển sau này. Không chỉ vậy thì Disc cũng là một công cụ quan trọng giúp các tổ chức tối ưu hóa năng suất làm việc của nhân sự khi đã hiểu rõ nhân viên của mình.

Để có được sự nổi tiếng như ngày hôm nay là một lịch sử phát triển dày đặc. Bắt đầu với những nghiên cứu tiên phong của Marston – người đã góp phần không nhỏ vào lịch sử tâm lý học đến sự đóng góp của Walter V. Clarke đã tạo ra bài test Disc như chúng ta biết ngày nay.

Bài test Disc là gì?
Bài test Disc là gì?

Ngoài việc ứng dụng vào tìm hiểu tích cách thì bài kiểm tra Disc được dùng trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp đến giáo dục, khoa học,… Cuốn sách “Emotions of Normal People” của Marston công bố vào năm 1928 đã đóng vai trò quan trọng trong việc khẳng định nền tảng cho mô hình này. Từ đó, Disc đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và hoàn thiện bởi nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu tâm lý học.

4 loại tính cách cần biết trong bài test Disc

Như chúng tôi đã chia sẻ phía trên thì có 4 loại tính cách trong Disc tương ứng với 4 chữ cái, cụ thể như sau:

Bài test Disc có những nhóm tính cách nào?
Bài test Disc có những nhóm tính cách nào?

D – Dominance

Dominance trong bài test Disc dịch sang tiếng Việt có nghĩa là quyết đoán. Nhóm này đặc trưng bởi sự tự tin, quyết đoán và sẵn sàng đối mặt với mọi thách thức. Các cá nhân thuộc nhóm D thường sẽ làm tốt trong vai trò lãnh đạo và họ luôn tìm kiếm cơ hội để hành động.

Với họ, không gì là không thể và mỗi thử thách là một cơ hội để phát triển và thể hiện bản lĩnh của mình. Người mang tính cách nhóm D thích được đương đầu với những nhiệm vụ phức tạp và tự mình giải quyết.

Tuy nhiên, nhóm D cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc bởi vì quá trực tiếp và thẳng thắn. Điều này có thể tạo ra sự căng thẳng trong mối quan hệ với những người xung quanh, nhất là những người có tính cách nhạy cảm.

I – Influence

Những bạn mang tính cách nhóm I nổi tiếng với sự hòa đồng, lạc quan và khả năng giao tiếp xuất sắc. Cá nhân thuộc nhóm Influence thường là những người năng động, hướng ngoại và luôn tìm kiếm cơ hội để giao tiếp cũng như tương tác với người khác.

Với họ, môi trường làm việc lý tưởng là địa điểm nhiều hoạt động ngoại giao giúp họ có thể gặp gỡ và làm quen với nhiều người. Ưu điểm của nhóm I trong bài test Disc là tính thân thiện và hòa đồng, họ giỏi trong việc giao tiếp và có khả năng thuyết phục tốt.

Bài test Disc và các loại tính cách cần biết
Bài test Disc và các loại tính cách cần biết

Tuy nhiên, điểm yếu của nhóm tính cách này là có thể trở nên thiếu tập trung và không chú ý đến chi tiết. Họ cũng có thể dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của người khác, làm mất đi sự quyết đoán.

S – Steadiness

Steadiness dịch ra là ổn định, những bạn có tính cách này sẽ được biết đến với sự kiên nhẫn, tận tâm và yêu thích sự ổn định. Họ không thích đặt bản thân trong trạng thái bị động và luôn yêu thích những môi trường ổn định có thể dự đoán được tương lai lâu dài.

Các bạn có tính cách S sẽ là những người đồng hành đáng tin cậy trong hầu hết tình huống. Tuy nhiên, nhược điểm của các bạn mang nhóm S quá nhiều sẽ là trở nên thụ động và không thích nghi được với sự thay đổi.

C – Conscientiousness

Đặc điểm của các bạn có kết quả bài test Disc nhóm C là cực kỳ tận tâm, chú ý đến tiểu tiết và tuân thủ quy tắc đặt ra trong cuộc sống. Họ sẽ phù hợp với môi trường yêu cầu cẩn thận chú ý đến từng chi tiết nhỏ và tuân thủ các quy định.

Chính vì thế, những bạn mang tính cách C còn thường được nhận xét là có hơi kỹ tính. Đây vừa là ưu cũng vừa là nhược điểm, sự kỹ tính khiến họ trở nên cứng nhắc và gặp khó khăn với sự thay đổi.

Thông qua bài viết vừa rồi, chúng tôi mong rằng đã giúp cho bạn đọc hiểu hơn về bài test Disc cũng như những tính năng mà nó đem lại giúp ích ra sao trong hành trình xây dựng bản thân của bạn. Hãy thử làm test ngay hôm nay để khám phá các góc còn ẩn khuất sâu trong con người mà bạn chưa biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *