""

16 Personalities MBTI – Đặc Điểm Nổi Bật Của Một Số Nhóm 

ISTJ có lối sống truyến thống, yêu thích những điều cũ kỹ 

16 personalities mbti có tác động tích cực đến việc định hướng và phát triển nghề nghiệp cho bản thân. Các nhà THẦN SỐ HỌC đã sử dụng 4 cặp đối lập chia con người thành 16 nhóm tính cách. Dưới đây là đặc điểm của từng nhóm và lĩnh vực nghề nghiệp tương thích, tham khảo ngay.

16 Personalities MBTI là gì? 

16 personalities mbti được viết tắt từ cụm Myers-Briggs Type Indicator. Đây là một công cụ dùng để đánh giá tính cách con người dựa trên thuyết tâm lý của Carl Gustav Jung như tâm trí, năng lượng, bản chất,…Từ đó có thể xác định được những định hướng phù hợp cho bản thân.

Cơ sở để phân loại 16 nhóm MBTI

Việc phân chia các nhóm MBTI được thực hiện dựa trên 4 cặp đối lập về cách con người nhận thức thế giới và đưa ra quyết định. Điều này nằm trong lý thuyết của Socionics gồm 8 khía cạnh và 8 chức năng tâm lý.

  • Hướng ngoại (E)/Hướng nội (I).

  • Lý trí (T)/Tình cảm (F).

  • Nguyên tắc (J)/Linh hoạt (P).

  • Giác quan (S)/Trực giác (N).

Cách phân loại 16 nhóm tính cách MBTI
Cách phân loại 16 nhóm tính cách MBTI

Xác định 16 Personalities MBTI có ý nghĩa gì? 

Mỗi nhóm MBTI đều sở hữu riêng cho mình những điểm mạnh, điểm yếu và sở thích khác nhau. Khi biết rõ bản thân thuộc vùng tính cách nào, nó sẽ giúp bạn:

  • Giúp dễ dàng chọn được định hướng phát triển, nghề nghiệp phù hợp.

  • Hiểu rõ chính mình mong muốn, yêu thích điều gì từ đó đưa ra quyết định tốt hơn trong cuộc sống, học tập và công việc.

  • Giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và bền vững.

  • Giúp xác định những điểm cần cải thiện và phát triển bản thân ngày một hiệu quả hơn.

Đặc điểm của một số nhóm trong 16 Personalities MBTI

Trước khi muốn biết tính cách bản thân như thế nào, bạn cần nắm được đặc điểm của 16 nhóm MBTI. Từ đó mới có thể xác định được lĩnh vực phát triển tương xứng cho mình.

INTP – Nhóm tư duy

Nhóm mang tính cách INTP có nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo. Họ nhìn nhận vấn đề một cách nhanh chóng, nhưng hơi hướng nội, suy nghĩ sâu sắc. Bản thân nhóm này thích hoạt động trong môi trường, lĩnh vực sáng tạo, không khuôn mẫu.

INTP sở hữu lối suy nghĩ sáng tạo, độc đáo 
INTP sở hữu lối suy nghĩ sáng tạo, độc đáo

ENTP – Nhóm người tầm nhìn xa

Tỷ lệ người sở hữu ENTP trong 16 personalities mbti khá ít. Mặc dù tính cách hướng ngoại nhưng họ không thích xã giao nhiều. Đặc biệt, họ luôn sẵn sàng tìm tòi, khám phá cái mới. Ngoài ra, khả năng suy luận, giải quyết vấn đề cũng khá logic và lý trí.

ESTJ – Người giám sát

Những ai mang nhóm ESTJ thường có khả năng tổ chức và điều hành tốt. Họ thường mong muốn được mọi người công nhận những việc “tốt”, “đúng” mình làm. Nếu có tính cách này, bạn sẽ rất phù hợp với vị trí quản lý của một tổ chức, nhóm người.

ENTJ – Nhóm điều hành

Người thuộc tuýp ENTJ xử lý vấn đề rất thoả đáng và luôn muốn nhận được sự kính trọng từ đối phương. Với tư duy hướng ngoại, họ đưa ra quyết định, phán đoán một cách lý trí và khách quan. Nhóm người này sẽ phát triển mạnh trong những công việc có tính phức tạp.

INTJ – Nhóm khoa học

Người mang tính cách INTJ có tầm nhìn và chiến lược sâu rộng. Bản thân luôn hướng nội, độc lập, hạn chế tiếp xúc với xã hội và chỉ thích dành thời gian phát triển bản thân. Họ phù hợp với công việc liên quan đến logic và sáng tạo.

INFP – Người duy tâm

INFP tập hợp những đối tượng sống hướng nội và dè dặt, thích yên tĩnh. Cá nhân thuộc nhóm này có thể phát triển mạnh trong các lĩnh vực có tầm nhìn xa, phù hợp và đáp ứng được nhu cầu bản thân.

Những người thuộc nhóm INFP thường sống nội tâm 
Những người thuộc nhóm INFP thường sống nội tâm

ISFJ – Người nuôi dưỡng

Trong 16 personalities mbti đây là những cá nhân ấm áp và tốt bụng nhất. Họ thường sống với mong muốn đem lại hạnh phúc, tốt đẹp cho người khác. Luôn sẵn sàng bao dung và cống hiến hết mình cho cộng đồng.

INFJ – Người bảo vệ

INFJ là các cá nhân có có tầm nhìn sâu rộng, mới mẻ về cuộc sống. Họ khá khắt khe, luôn soi xét nội tâm sâu bên trong thay vì những gì biểu hiện ra ngoài. Thường người này sẽ có xu hướng chạy theo chủ nghĩa lý tưởng, thích khám phá những chủ đề phức tạp.

ENFJ – Người chỉ dạy

16 personalities mbti nhóm ENFJ luôn lấy con người làm trọng, dễ đồng cảm nên rất được yêu mến. Tâm trí họ luôn suy nghĩ về tương lai, thậm chí những điều không có thật. Bản tính hướng ngoại nên cũng rất dễ hòa hợp với người khác.

ENFP – Người dẫn dắt

ENFP đề cao chủ nghĩa cá nhân nhưng sâu bên trong họ rất chu đáo, nhạy cảm và khó kiểm soát cảm xúc bản thân. Nhóm này thường phân tích vấn đề chủ yếu dựa trên xúc giác, nếu hoạt động trong lĩnh vực giả tưởng thì rất phát triển.

ISTJ – Người kỷ luật

Bề ngoài cá nhân thuộc tính cách ISTJ khá nghiêm túc, ít nói và trầm lặng. Những người này yêu thích các nét văn hoá truyền thống hơn hiện đại, đôi khi cũng hơi cổ hũ. Trong các mối quan hệ, họ rất trung thành và trân trọng những người tác động tích cực đến mình.

ISTJ có lối sống truyến thống, yêu thích những điều cũ kỹ 
ISTJ có lối sống truyến thống, yêu thích những điều cũ kỹ

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin về 16 personalities mbti – công cụ phân tích những nhóm tính cách đặc trưng của con người. Nhờ vào điều này, bạn có thể hiểu rõ mình hơn, từ đó có được định hướng và lĩnh vực phát triển phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *